Gather.town สร้างโลกเสมือนในการทำงานร่วมกัน

ปัจจุบันปฏิเสธไม่ได้ว่า ทุกๆ บริษัทได้รับผลกระทบจากโควิด ทำให้ต้องเกิดการ Work From Home กัน หลายๆ บริษัทที่ไม่พร้อมก็ไม่สามารถดำเนินธุรกิจได้เลย ต้องเข้ามาทำงานที่ออฟฟิศกันด้วยความหวาดระแวง แต่อีกหลายๆ บริษัทก็มีความพร้อมทั้งบุคลากรและอุปกรณ์ที่ใช้งานต่างๆ ด้วยเทคโนโลยีปัจจุบัน ก็สามารถทำงาน Work From Home ได้ไม่ยากเลย

วันนี้ผมจะมาแนะนำ Tool ที่ชื่อว่า Gather.town ที่เอาไว้ทำงานร่วมกันภายใต้ Platform ที่เป็น Web base โดยทุกคนจะสามารถสร้างตัวละครขึ้นมาได้เหมือนเกม RPG 8 bit ซึ่งวัยแบบเราๆ ก็คุ้นเคยกันดีอยู่แล้ว เราสามารถสร้างตัวละครที่มีหน้าตา ทรงผม เสื้อผ้า และเครื่องแต่งกายต่างๆ ได้ตามเราต้องการ และเจ้าของห้อง (HOST) สามารถที่จะสร้างสรรค์ห้องทำงานได้อย่างอิสระ โดยมีตั้งแต่ตกแต่งผนัง (Wall) เลือกพื้น (Floor) ได้หลากหลาย รวมไปถึงกั้นห้องต่างๆ และทำ Portal เดินไปมาห้องอื่นๆ ได้ มี Objects ให้เรา Build ออฟฟิศของเราได้ตามที่เราต้องการ โดยเราสามารถออกแบบโดยแบ่งเป็นโซนต่างๆ ได้ ดังนี้

โดยตัวระบบจะออกแบบมาให้ผู้เข้าใช้งานมีการเปิดเสียงและเปิดวีดีโอเพื่อพูดคุยกับคนอื่นๆ ได้ โดยจะต้องมีระยะที่ใกล้ๆ กัน เท่านั้น หรือ อยู่ในห้องประชุม โต๊ะทำงานใกล้ๆกัน เพราะฉะนั้นรูปแบบของการ Communication จะไม่เหมือนการเข้าประชุมผ่านโปรแกรมต่างๆ เช่น Google Meet, Zoom เนื่องจากในตัวอื่นๆ จะเป็นการเปิดปิด เสียงภาพ กันโดยผ่าน Tool นั้นๆ แต่ในตัว Gather.town จะมี Interactive และ Experience ในการใช้งานมากกว่า โดยจะต้องมี Action การทำงานกันร่วม กัน เปรียบเสมือนการที่อยู่ในออฟฟิศจริงๆ บนโลกเสมือนที่เราจำลองขึ้นมาผ่าน Gather.town สำหรับคนที่ขี้เกียจสร้างห้องใหม่ๆ ก็สามารถเลือก Template ของห้องทำงานในรูปแบบต่างๆ กัน เรียกว่าเปิดขึ้นมาก็ใช้งานได้เลย

โดยตัว Gather เองก็เรียกว่าไม่ได้มีจุดประสงค์สำหรับ Office/Working เท่านั้น ใน Gather จะมีห้องสำหรับ Family, Friend หรือ การเรียนการสอน ต่างๆ สำหรับนักเรียน นักศึกษา ก็สามารถทำได้เช่นกัน โดยจะแบ่งเป็นห้องสำหรับเรียนตาม Section ต่างๆ ได้เลย อาจารย์กับลูกศิษย์ ก็มีความใกล้ชิดกันมากขึ้น ผ่าน Gather ด้วยเช่นกัน

อย่างที่ออฟฟิศ Roots เอง ที่ผมดูแลในเรื่องของ Experience อยู่นั้น ก็มีการเตรียมการเรื่องการ Work From Anywhere มาอย่างยาวนานแล้ว เราเคยทดลองการ Work From Anywhere ก่อนที่ โควิดจะระบาดอีก เพราะเราเชื่อว่าการทำงานเราสามารถทำงานที่ไหนก็ได้ ไม่ต้องทำงานที่ออฟฟิศ ถ้าเรามี Process และ Tools ที่ดี ก็สามารถสร้าง Anywhere Operation Culture ขึ้นมาได้ ส่วนออฟฟิศ ก็มีไว้สำหรับให้พนักงานได้พบปะกัน ถ้าต้องการเข้ามาทำงาน หรือ ประชุมก็สามารถเข้ามาประชุมกันที่ออฟฟิศได้ แต่นอกนั้นเราก็ Work From Anywhere กัน 100%

ใครอยากลองประสบการณ์การ Work From Anywhere หรือสนใจจะเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัว Roots สามารถส่ง CV มาได้ที่ jobs@roots.tech ครับ